ตะกร้า 0

วัดธาตุทอง

วัดธาตุทอง

ประวัติของวัดธาตุทอง
    วัดธาตุทอง ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท เลขที่ 1325 แขวงพระโขนงเหนือเขตวัฒนา กรุงเทพมหานครฯอเดิมมี2 วัด แห่งหนึ่งชื่อวัดหน้าพระธาตุ อีกแห่งหนึ่งชื่อวัดทองล่าง วัดหน้าพระธาตุตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นวัดเก่าที่สร้างขึ้นในสมัยอโยธยา หน้าวัดมีพระพุทธเจดีย์ใหญ่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สถาปนาโดยพระเจ้าดวงกฤษณราช กษัตริย์แห่งอโยธยา  ส่วนวัดทองางเล่ากันว่า สถานที่ตรงนั้นเป็นของนายทองได้รับมรดกจากวงศ์สกุล กลางสวนมีต้นโพธิ์ใหญ่โตมากนายทองเห็นว่าต้นโพธิ์เป็นต้นไม้ในวัดไม่สมควรจะให้อยู่ในบ้าน จึงบริจาคที่ส่วนนั้นสร้างเป็นวัดเล็กๆขึ้น จึงตั้งชื่อวัดนี้ขึ้นว่า "วัดโพธิ์สุวรรณาราม" หรือวัดโพธิ์ทอง

     หลังๆวัดนี้ชาวบ้านเรียกกันว่า "วัดทองล่าง" ต่อมาใน พศ. 2480 รัฐบาลต้องการที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อสร้างท่าเรือกรุงเทพฯวัดหน้าพระธาตุและวัดทองล่าง ซึ่งอยู่ภายในบริเวณนั้นจึงถูกเวียนคืนที่ดิน โดยรัฐบาลชดใช้เงินให้เพื่อไปรวมกับวัดอื่น หรือไปสร้างวัดใหม่ขึ้น คณะกรรมการได้จัดการย้ายเสนาสนะถาวรวัตถุ "วัดหน้าพระธาตุและวัดทองล่าง" มาปลูกสร้างรวมกัน โดยมีสมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงวชิรญาณวงศ์ เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุตเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหารเป็นองค์อุปถัมภ์ ทรงนำมงคลนาม ทั้ง ๒ วัดนี้มารวมกันประทานนามใหม่ว่า "วัดธาตุทอง" ปี 2483 เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธุ์ 2550 สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ทรงพระกรุณารับวัดธาตุทองไว้ในพระอุปถัมภ์ และประทานตราสัญลักษณ์ใหม่ให้แก่วัด เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2550 และ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ยกวัดธาตุทอง เป็นพระอารามหลวง ชั้นตรี ชนิดสามัญ ในวันที่ 29 พฤษาภาคม 2555 จวบจนปัจจุบัน

     RIPHeaven บริการจัดส่ง พวงหรีด วัดธาตุทอง ฟรีค่าขนส่ง!! นำเสนอพวงหรีดคุณภาพดี สวยงาม ดีไซน์หรูไม่ซ้ำใคร โดยทีมงานมืออาชีพ รับประกันคุณภาพ และความสวยงาม อำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าทุกขั้นตอน เราทราบดีค่ะว่าเวลาของท่านมีค่า จึงอยากช่วยแบ่งเบาธุระครั้งนี้ของลูกค้า เพื่อความประทับใจของลูกค้าใว้วางใจในบริการ www.RIPHeaven.com ของเราได้นะค่ะ ร่วมส่งความอาลัยให้กับคนที่คุณรัก และเคารพกับ “RIPheaven" สนใจติดต่อสั่งซื้อได้ที่ 091-9455666 / ID LINE : @ripheaven


@RIPheaven
091-945-5666